หญ้าและการตัดแต่ง


 

   ช่วงหน้าน้ำอย่างนี้ ปัญหาที่น่าจะจุกจิกกวนใจอีกหนึ่งเรื่องในสวนก็คือปัญหาหญ้ายาวใช่ไหมล่ะคะ การตัดหญ้าจึงเป็นสิ่งที่ต้องทำบ่อยขึ้น สิ่งที่ดิฉันอยากจะแชร์ ขึ้นอยู่กับชนิดของหญ้าด้วย เพราะมีลักษณะและประโยชน์ใช้สอยแตกต่างกันไป สำหรับหญ้าที่นิยมปลูกกันในปัจจุบันเพราะหาซื้อง่ายก็มีประมาณ 3 ชนิด คือ หญ้าญี่ปุ่น หญ้านวลน้อย และหญ้ามาเลเซีย

 

►หญ้านวลน้อย

นับเป็นหญ้าที่ได้รับความนิยมสูงสุดในตลาด นั่นก็เพราะเป็นหญ้าเลี้ยงง่าย โตเร็ว ทนได้ทุกสภาพอากาศ ทุกสภาพดิน หญ้าชนิดนี้ชื่นชอบแดดจัด วิธีดูแลหมั่นรดน้ำในช่วงฤดูร้อน (ถ้าขาดน้ำใบจะเหลือง) และควรตัดในระยะที่หญ้ายาวขึ้นมาทุก 1-1.5 นิ้ว หรือตัดทุก 2 สัปดาห์ การตัดแต่งสามารถเลือกใช้ได้ทั้งกรรไกร เครื่องหรือรถตัดหญ้า

 

►หญ้ามาเลเซีย

หญ้ายอดนิยมชนิดต่อมาที่มีใบใหญ่กว่าหญ้าหลายๆชนิด ปลูกได้ทั้งในที่ร่มและกลางแจ้ง ชอบน้ำมากจึงต้องดูแลให้น้ำสม่ำเสมอ (ถ้าขาดน้ำขอบใบจะเปลี่ยนเป็นสีแดงเข้ม) ระวังเรื่องปัญหาการโดนย่ำบ่อยๆ เพราะจะช้ำและตายได้ หญ้าชนิดนี้ไม่จำเป็นต้องตัดบ่อย หรือตัดในระยะที่หญ้ายาว 2 นิ้ว ทุกๆ 2 สัปดาห์ แนะนำให้ใช้เครื่องหรือรถตัดหญ้าดีกว่ากรรไกรเพราะความหนาของใบจะทำให้คุณเมื่อยล้าได้

 

►หญ้าญี่ปุ่น

นับเป็นหญ้าเป็นหญ้าที่โตช้าที่สุดถ้าเทียบกับชนิดอื่น ด้วยลักษณะใบมีความเล็กละเอียด แต่สัมผัสแข็งจึงไม่เหมาะกับการปูสนามที่เน้นการนั่งเล่น ข้อดีคือความทนต่อการเหยียบย่ำ ชอบแดดและต้องการน้ำมาก ควรตัดในระยะที่หญ้ายาวขึ้นมาทุก 0.5-1 นิ้ว หรือทุก 1 สัปดาห์ การตัดแต่งต้องใช้เครื่องตัดหญ้าที่มีกำลังสูงเท่านั้น เพราะใบที่เหนียวนั่นจำต้องพึ่งความคมกริบของใบมีดจึงจะตัดให้สวนเนียนละเอียดได้

 

Blogger’s Tips

  เคล็ดลับดีๆที่อยากจะแชร์ให้กับทุกท่านที่กำลังวางแผนการตัดหญ้าด้วยเครื่องหรือรถตัดหญ้าไฟฟ้าในช่วงสุดสัปดาห์ก็คือ แนะนำให้ตัดแต่งกิ่งของไม้ชนิดต่างๆให้เรียบร้อยเสียก่อน แล้วจัดการเก็บกวาดหน้างานด้วยการเก็บกิ่งใหญ่ๆใส่ถุงดำ โดยปล่อยส่วนของใบเล็กใบน้อยที่ร่วงหลุดเอาไว้ให้เป็นหน้าที่ของกล่องเก็บหญ้าในตัวเครื่องเพื่อถือเป็นการทุ่นแรง ไม่ต้องเก็บงาน 2 ครั้งให้ยุ่งยาก นอกจากนี้ยังควรสำรวจตรวจสอบพื้นที่โดยรอบ เพื่อเก็บเศษวัสดุ หิน หรือกิ่งไม้ที่ถือเป็นตัวการที่ทำให้ใบมีดในเครื่องตัดหญ้าบิ่นและหมดคมอย่างรวดเร็วอีกด้วยค่ะ

Cr: pinterest, entrepreneur.com

 

 
 

บทความที่เกี่ยวข้อง


×
ความคิดเห็น
ชื่อ