ข้อควรรู้ก่อนกู้บ้าน


 

    หลังจากผ่านขั้นตอนการเลือกบ้านตามแบบที่ชอบ ทำเลที่ใช่ สาธารณูปโภคที่ตอบโจทย์แล้ว “การกู้บ้าน” ก็คือขั้นตอนสำคัญต่อไปที่คุณๆทั้งหลายต้องเตรียมพร้อมใช่ไหมล่ะคะ วันนี้ดิฉันขอรวบรวมเทคนิคดีๆ วิธีคร่าวๆที่อยากขอแชร์ประสบการณ์เรื่องนี้ให้กับทุกท่านที่กำลังคิดจะมีบ้านค่ะ

   เริ่มต้นกันด้วยเรื่อง “การพิจารณารายได้” ของคุณเองไม่ว่าจะมาจากเงินเดือน หรือจากการประกอบธุรกิจ (ผู้ที่มีอาชีพอิสระหรือธุรกิจเป็นของตัวเอง พิจารณาจากความแน่นอนของรายได้ที่จะเกิดขึ้นในแต่ละเดือน จากหลักฐานอย่างบัญชีธนาคาร ใบหักภาษี สัญญาจ้าง หรือสถานที่ประกอบการค้าขาย) โดยแต่ละธนาคารก็มีหลักการพิจารณาปล่อยกู้ไม่ต่างกันนัก โดยดิฉันขอยกตัวอย่างง่ายๆเช่นบ้านราคา 2 ล้านบาท ประมาณการผ่อนธนาคารต่อเดือนจะอยู่ที่ 15,000 บาท ซึ่งนั่นก็คือผู้กู้ต้องมีฐานเงินเดือนอยู่ที่ 30,000 บาทต่อเดือน ทั้งนี้ภาระค่าใช้จ่ายอื่นๆ อาทิค่าผ่านรถ หนี้สินบัตรเครดิตก็จะถูกนำมาประกอบการพิจารณาด้วยค่ะ

โดยเมื่อธนาคารประมาณจำนวนการผ่อนคร่าวๆมาให้แล้ว เทคนิคแรกที่ดิฉันอยากแนะนำก็คือการ “ซ้อมผ่อนบ้านก่อนผ่อนจริง” ง่ายๆก็แค่ลองเก็บเงินตามจำนวนที่ต้องผ่อนจริงเอาไว้ในส่วนที่ไม่สามารถนำไปใช้จ่ายได้ ถ้าคุณสามารถใช้เงินที่เหลืออยู่ได้อย่างไม่ติดขัด นั่นก็หมายความว่าคุณพร้อมที่จะผ่อนบ้านได้อย่างสบายแล้วค่ะ

Cr: pinterest, housetohome.co.uk

แล้วถ้าเงินเดือนไม่มากและยังมีภาระค่าใช้จ่ายอื่นๆอีกด้วยจะหมดหวังเรื่องการกู้บ้านเลยใช่ไหม? คำตอบคือไม่ใช่ค่ะ เพราะทางออกของคุณก็คือ “กู้ร่วม” นั่นเอง ปัจจุบันเปิดกว้างให้ผู้กู้ร่วมเป็นผู้สมัครใจจะเป็นลูกหนี้ร่วมกัน (สมัยก่อนผู้กู้ร่วมต้องมีความสัมพันธ์ทางเชื้อสายเท่านั้น แต่ปัจจุบันจะเป็นแฟน เป็นเพื่อนก็สามารถกู้ร่วมได้) โดยทั้งผู้กู้ร่วม และผู้กู้หลักต่างก็ต้องมีคุณสมบัติผ่านเกณฑ์การพิจารณาของธนาคารนั้นๆเช่นกันค่ะ เอาเป็นว่าใครกำลังอยู่ในขั้นตอนสำคัญขั้นตอนนี้ก็ขอให้ใส่ใจทั้งเรื่องเอกสารให้ครบถ้วน และรายละเอียดเรื่องดอกเบี้ยต่างๆที่ธนาคารนำเสนอด้วยนะคะ โชคดีค่ะทุกท่าน  

 

 
 

บทความที่เกี่ยวข้อง


×
ความคิดเห็น
ชื่อ