มาแต่งบ้านสไตล์ลอฟท์กัน


   

      หนึ่งในสไตล์การแต่งบ้านที่ยังคงได้รับความนิยมเสมอมา โดยเฉพาะกับบรรดาคนรุ่นใหม่ที่ชื่นชอบความเรียบ ง่าย ดิบแต่เก๋ไก๋ก็ต้อง “สไตล์ลอฟท์” ยังไงล่ะคะ หลายคนรู้ว่าจริงๆสไตล์นี้มีที่มาจากการออกแบบโกดังเก็บของ ที่ศิลปินชาวนิวยอร์กเข้าไปยึดพื้นที่ตกแต่งเป็นสตูดิโอจนเป็นที่มาของสไตล์ดิบเท่สไตล์นี้เอาไว้อย่างน่าสนใจ แล้วแต่งอย่างไรถึงจะเป็นลอฟท์ได้ ดิฉันรับหน้าที่ไปหาคำตอบมาให้ที่นี่ค่ะ

Cr: pinterest, mishmag.nl

เริ่มต้นเรื่องลอฟท์ก็ต้องนี่เลยค่ะ “โชว์ระบบ โชว์โครงสร้าง” ใช่แล้วค่ะ การออกแบบสไตล์นี้ต้องกล้าที่จะเปิดเผย ทั้งระบบสายไฟ สายโทรศัพท์ สายอินเทอร์เน็ต จะเดินสายแบบร้อยท่อโลหะ วิธีนี้นอกจากจะเก๋ดูดี ยังมีประโยชน์ที่ทำให้ห้องดูสูงขึ้นด้วย นอกจากโชว์ระบบแล้ว ลอฟท์ของจริงต้อง “โชว์พื้นผิวแบบดิบๆ” ด้วยค่ะ การเผยให้เห็นเนื้อแท้ของวัสดุนั้นๆกันแบบตรงไปตรงมาค่ะ ไม่ว่าจะเป็นผนังฉาบปูน พื้นขัดมัน เสาปูนเปลือย หรือผนังก่ออิฐโชว์แนว อารมณ์ดิบๆนั่นนอกจากจะดูเท่ ยังช่วยให้คุณประหยัดเวลาและลดค่าใช้จ่ายในการตกแต่งบ้าน มิหนำซ้ำการเปลือยเปล่าวัสดุแบบนี้ยังมีข้อดีในการดูแลซ่อมแซม คือมีปัญหาตรงส่วนไหนของบ้านก็สามารถมองเห็นได้ชัด แก้ปัญหาได้ตรงจุดได้อีกต่างหากค่ะ

มาถึงเรื่อง “การตกแต่ง” กันบ้าง สไตล์ลอฟท์ของจริงต้องโล่ง ไม่มีรก ไม่เยอะสิ่ง ยิ่งน้อยยิ่งดี เพราะฉะนั้นพื้นที่ต่างๆ ภายในบ้าน ทั้งมุมรับแขก มุมห้องนอน หรือมุมทำงาน จะมีการจัดวางเฟอร์นิเจอร์อย่างน้อยชิ้นที่สุด โดยรูปแบบเฟอร์นิเจอร์เองก็จะเน้นความเรียบง่ายทั้งวัสดุ รูปทรง ที่ดูยังไงก็ไม่หวือหวาเลยค่ะ

  

   สุดท้ายกับเรื่อง “การใช้สีและการจัดไฟ” สไตล์นี้จะมี 3 สีหลักๆก็ คือ ขาว เทา และดำ (มาจากสีของวัสดุอย่างปูน สังกะสีและเหล็ก) โดยจะให้น้ำหนักของสีต่างกัน เพื่อสร้างมิติของห้อง บ้านแบบลอฟท์เน้นการเปิดรับแสงธรรมชาติผ่านช่องเปิดมุมต่างๆที่เน้นเป็นบานใหญ่ โดยการใช้ไฟจะเน้นโคมเท่ๆ แบบห้อยเพดาน ติดผนัง หรือตั้งพื้น โดยจะเน้นให้แสงช่วยขับมิติของพื้นผิวหยาบๆให้ดูโดดเด่น ใครเป็นสาวกลอฟท์ลองเอาไอเดียไปเช็คลิสต์กันดูได้เลยค่ะ

 

 
 

บทความที่เกี่ยวข้อง


×
ความคิดเห็น
ชื่อ