หลักการทำให้บ้านเย็นขึ้น


   

   ในสภาวะที่อากาศร้อนระอุขนาดนี้ แต่ละบ้านก็มีวิธีคลายร้อนให้กับตัวเองในรูปแบบต่างๆกันออกไป บ้างใช้เครื่องอำนวยความสะดวกอย่างเครื่องทำความเย็นชนิดต่างๆ ที่คุณก็พอเดาได้ว่าความสบายเหล่านั้นก็จะมาพร้อมบิลค่าไฟที่สูงลิ่ว บางบ้านเน้นพาครอบครัวออกไปชิลตามห้างทุกวันหยุด ซี่งเชื่อว่าความสุขก็ไม่สุดเท่าการได้พร้อมหน้าอยู่บ้านหรอกจริงไหมคะ เอาเป็นว่าดิฉันได้ลงมือหาข้อมูลมาฝากทุกท่านเรื่องการ “หลักการทำให้บ้านเย็นขึ้นได้” ตามไปอ่านกันเลยดีกว่าค่ะ

เริ่มต้นด้วยการแอบสังเกตดูซิว่า บ้านของคุณกั้นห้องกั้นมุมแต่ละมุมแบบทึบตัน บังช่องลมไปเสียหมดหรือเปล่า เพราะจริงๆ “การใช้ผนังเบากั้นพื้นที่ห้องช่วยให้ความร้อนสะสมที่ผนังน้อยลงได้” เช่นการใช้ผนังยิปซัม แทนการใช้ผนังก่ออิฐฉาบปูนหรือผนังคอนกรีต หรือการใช้ฉากระแนงไม้ ที่ได้ความเป็นสัดส่วน ไม่กวนระบบหมุนเวียนอากาศในบ้านด้วย

 

Cr: pinterest, dezeen.com

ตามติดมาด้วย “การเลือกใช้สี และรูปแบบเฟอร์นิเจอร์ในบ้าน” ก็มีผลกับความร้อนนะคะ สีที่จะไม่ทำให้บ้านคุณร้อนเพิ่มขึ้นก็คือโทนสีอ่อนๆทั้งหลายค่ะ สำหรับเฟอร์นิเจอร์ก็เน้นรูปแบบเรียบๆ วัสดุโปร่งและเบา อย่างเฟอร์นิเจอร์หวาย เก้าอี้ม้าไม้ หรือชุดรับแขกเหล็กดัด ก็ช่วยลดการสะสมของไอร้อนได้มากกว่าพวกโซฟาหนังตัวโตๆค่ะ

มาถึงเรื่องที่หลายคนพอทราบดีอย่าง “การเลือกวัสดุปูพื้น” โดยเฉพาะพื้นที่ชั้น 1 ควรเลือกใช้วัสดุปูพื้นที่สามารถทำความเย็นจากพื้นดินได้ดี เช่นแกรนิต หินอ่อน หรือกระเบื้องเซรามิก แทนการใช้พื้นไม้ เพราะพื้นผิวเหล่านี้ช่วยให้บ้านเย็นได้มากขึ้น

   

Cr: pinterest, showhome.nl, ifralahell.blogspot.com

   สุดท้ายกับเรื่อง “พื้นที่สีเขียวคลายร้อน” ทำสวนกันเถอะค่ะ เราต่างก็รู้ว่าต้นไม้ช่วยให้บ้านเย็นขึ้นได้ เลือกได้ตั้งแต่ไม้ยืนต้นสร้างร่มเงาผู้ช่วยให้หลังคาไม่ต้องบากรับไอแดดมากจนเกินไป การปลูกพืชคลุมดิน ไม้กระถาง หรือทำผนังไม้เลื้อย เพื่อลดอุณหภูมิรอบๆบ้าน และการสร้างสวนน้ำทั้งกำแพงน้ำตก บ่อน้ำล้น หรือบ่อปลูกไม้น้ำเพิ่มความชุ่มชื่นให้อากาศบริเวณบ้านต่างก็ช่วยให้บ้านเย็นขึ้นได้ทั้งนั้นค่ะ

 

 
 

บทความที่เกี่ยวข้อง


×
ความคิดเห็น
ชื่อ