อุปกรณ์ช่างสามัญประจำบ้าน


 
จำนวนผู้เข้าชม : AmazingCounters.com

 

อ๊ะ!... หลอดไฟเสียในยามวิกาล โทรศัพท์ตามช่างมาซ่อมตอนนี้จะดีเหรอ แถมก๊อกน้ำก็รั่วซึมอีกนี่...
ทำอย่างไรดี จะแก้ไขด้วยตัวเองประทังปัญหาไปพลางๆ ก่อนที่ช่างตัวจริงจะมา

ความจริงเราสามารถซ่อมแซมแก้ไขความชำรุดเล็กๆ น้อยๆ ได้ เพียงแค่บางปัญหาต้องใช้เครื่องมือช่างเฉพาะสักหน่อย ลองตรวจเช็คว่าเรามีอุปกรณ์ช่างสามัญประจำบ้านที่ควรมีติดบ้าน เพื่ออุ่นใจและช่วยแก้ปัญหาเล็กๆ ไม่ให้บานปลายกันดีกว่า

 

 1. ไขควงแฉก และไขควงแบน 
  เลือกซื้อที่มีความสั้นยาวหลากหลาย ถ้าอุปกรณ์ในบ้านของคุณเป็นของเก่า จะพบว่ามีสกรูที่ต้องใช้ไขควงหัวแบน แต่ถ้าเป็นของใหม่ จะเป็นหัวแฉก
 2. ค้อน 
  แต่ละแบบใช้ในงานต่างกัน หลักๆ ที่ต้องใช้ ได้แก่ ค้อนหงอน สำหรับตอกและถอนตะปู กับค้อนยาง สำหรับตอกชิ้นไม้เวลาประกอบเฟอร์นิเจอร์ หรือทำงานไม้ เพื่อไม่ให้เกิดรอย
 3. คีม
  มี  3 ประเภท ได้แก่ คีมหนีบ คีมตัด และคีมปอกสายไฟ ถ้าไม่ได้ซ่อมแซมเครื่องใช้ไฟฟ้า ก็ซื้อคีมหนีบ เช่น คีมปากจิ้งจก คีมปากจระเข้ และคีมตัด เช่น คีมปากเฉียง ติดบ้านไว้ก็พอ
 4. ประแจ 
  ประแจปากตาย มีขายทั้งแบบชิ้นเดียว และเป็นชุดหลายขนาด บางรุ่นจะมีปลายด้านหนึ่งเป็นประแจแหวนอีกด้วย
 5. ประแจเลื่อน / คีมล็อก
  ใช้สำหรับจับยึดน็อต และซ่อมแซมระบบประปาบางอย่าง เช่น ก๊อกน้ำ หรือข้อต่อ
 6. ​เกียง
  อุปกรณ์สารพัดประโยชน์ ใช้ทั้งขูด แงะ แกะ และซ่อมแซม
 7. อุปกรณ์วัด
  ควรมีไม้บรรทัด เหล็กฉาก และตลับเมตรที่มีความยาวอย่างน้อย 3 เมตร และสำหรับผู้ที่ชอบติดตั้งกรอบรูป หรือชั้นติดผนัง ก็ควรมี "ไม้วัดระดับน้ำ" ติดบ้านไว้ด้วย
 8. เลื่อย
  ซื้อเลื่อยไม้ หรือโครงเลื่อยขนาดเล็กมาเตรียมพร้อม ใช้เลื่อยกิ่งไม้ที่อาจตกใส่หลังคาบ้าน หรือปรับแต่เฟอร์นิเจอร์เล็กๆ น้อยๆ และทำ DIY งานไม้
 9. คัตเตอร์
  เลือกซื้อคัตเตอร์ขนาดเหมาะมือ (ลองกำแน่นๆ แล้วไม่รู้สึกว่าหลวม หรือ กว้างเกินไป) เลือกแบบที่มีตัวล็อคใบมีดดีๆ จะได้ปลอดภัยขณะทำงาน
 10. บันไดพับ
  เลือกแบบที่มีบันได 4 ขั้นขึ้นไป เพื่อใช้ในหลายสถานการณ์ ทั้งหยิบของจากที่สูง เปลี่ยนหลอดไฟ ทาสีห้อง หรือแม้แต่ตัดกิ่งไม้ ของต้นขนาดกลาง
 11. ​ของจุกจิก
  ตะปู น็อต สกรูปลายปล่อย แหวน เทปพันเกลียว และเทปพันสายไฟของเหล่านี้ควรมีไว้ติดบ้าน เผื่อการซ่อมแซมและสร้างสรรค์ หากล่อง หรือกระปุกมาใส่ ติดชื่อ และขนาด เพื่อให้เลือกใช้ได้ง่ายในเวลาต้องการ

 

 

อุปกรณ์เสริม

ทุกชิ้นที่กล่าวมาข้างต้น เป็นอุปกรณ์ช่างที่ทุกบ้านควรมี แต่เครื่องทุ่นแรง เช่น สว่านไฟฟ้าและไขควงไฟฟ้า ก็เป็นอีกสองชิ้นที่มีไว้ทุ่นแรง แถมยังขยายขอบเขตในการทำงาน DIY ได้อีกด้วย

 • สว่านไฟฟ้า มีหลายประเภท ทั้งแบบที่เจาะได้เฉพาะไม้ (ไม่มีระบบกระแทก) และเจาะได้ทั้งปูน และไม้ สว่านทั้งสอง ประเภทสามารถปรับเปลี่ยนไปเจาะโลหะ เซรามิก และแก้วได้ โดยเปลี่ยนดอกสว่านที่เหมาะสมกับงาน นอกจากนี้ยังมี
 • สว่านโรตารี่ ซึ่งมีพลังมากกว่า แต่ราคาแพงกว่าเช่นกัน ถ้าไม่ได้ใช้งานหนักมากก็ไม่ต้องซื้อก็ได้ (แต่ถ้าเจาะผนังปูนบ่อยๆ แนะนำให้ซื้อเลย ช่วยได้มาก)
 • ไขควงไฟฟ้า มีทั้งแบบคล้ายไขควงจริง และแบบที่นำเอาเฉพาะส่วนหัวของไขควงแบบต่างๆ มาติดเข้ากับสว่านไฟฟ้าทั้งสองแบบใช้งานง่าย  ช่วยทุ่นแรงไปได้เยอะทีเดียว

 

 
 

บทความที่เกี่ยวข้อง


×
ความคิดเห็น
ชื่อ