ขจัดปัญหากวนใจในช่วงหน้าฝน


 

      รู้สึกเหมือนกันไหมคะว่าฝนมาแบบไม่ให้ตั้งตัวเลย เชื่อว่าหลายคนเริ่มกังวลใจกับหลายๆปัญหาที่ค่อยๆคืบหลานเข้ามา ทั้งความเฉอะแฉะที่นำมาซึ่งอันตรายจากการลื่น ร่องรอยสกปรกไม่น่าดู บรรดางูเงี้ยวเขี้ยวขอที่เหมือนอยากจะขอเข้ามาหลบฝนในบ้าน และอีกหลายเหตุการณ์ที่ทำให้หน้าฝนของคุณไม่สนุกเอาเสียเลย ดิฉันของยกประเด็นปัญหาพร้อมแนวทางรักษามาให้ได้ลองนำไปใช้กันค่ะ

 

♦พื้นลื่นเฉอะแฉะและอันตราย♦

ถ้าพื้นนอกบ้านของคุณเป็นกระเบื้องที่มีผิวเรียบจนเกินไป แนะนำให้ซื้อเทปหรือแถบกันลื่นมาติดไว้ที่พื้นส่วนนั้นๆ (หาซื้อได้ตามร้านวัสดุอุปกรณ์ทั่วไป) สำหรับผ่านทางเดินในสวนที่อาจมีตะไคร่น้ำ ลองทำความสะอาดด้วยน้ำยากำจัดตะไคร่ที่นอนกจากจะช่วยให้ขัดออกง่ายขึ้นแล้ว น้ำยายังมีคุณสมบัติยับยั้งการเกิดขึ้นใหม่ของเจ้าตะไคร่ได้อีกด้วยค่ะ บ้านไหนอยากลงทุนเปลี่ยนวัสดุปูพื้นใหม่ ไม่แนะนำให้ปูทับของเดิมนะคะ เพราะนอกจากจะทำให้การยึกเกาะไม่ดีส่งผลให้มีการแตกเลื่อนในอนาคตแล้ว ยังเป็นการเพิ่มการรับน้ำหนักของพื้นที่มากจนเกินไปอีกด้วยค่ะ

 

♦น้ำฝนกระเด็นเป็นคราบสกปรก (จากฝนโดยตรงและจากชายคา)♦

เรื่องนี้แก้ไขได้หลายวิธีเลยค่ะ ทั้งการนำไม้กระถางแบบต่างๆไปวางไว้ที่บริเวณชายคา หมุนองศาให้รับน้ำที่ไหลลงจากหลังคาพอดี นอกจากนี้ยังสามารถใช้วิธีวางกรวดแม่น้ำตามร่องแนวขนานชายคา ที่นอกจากจะช่วยลดแรงประทะและการกระเด็น ยังช่วยเพิ่มความสวยงามให้มุมบ้านได้อีกด้วย แต่ถ้าน้ำฝนมีปริมาณมากจนเกินไปแนะนำให้จัดทำรางน้ำ (สั่งทำก็ได้ สำเร็จรูปก็มี) แล้วต่อท่อลงมายังท่อระบายน้ำโดยตรง ป้องกันการเกิดน้ำท่วมขังและยังช่วยให้พื้นจะอาดปราศจากคราบกระเด็นเปื้อนดินอีกด้วย อย่าลืมตรวจสอบเรื่องสิ่งอุดตันในรางน้ำบ่อยๆด้วยนะคะ

 

♦สัตว์ไม่พึงประสงค์♦

มาถึงปัญหาสุดท้ายที่อาจทำให้ใครหลายคนขนหัวลุกได้ไม่ได้น้อยค่ะ จำไว้ว่าพวกสัตว์เหล่านั้นจะมักจะหาทางเล็กช่องน้อยเข้ามาหลบอยู่ในบ้านได้อย่างน่าทึ่ง เพราะฉะนั้นการป้องกันสิ่งแรกก็คือการปิดช่องว่างรอบๆประตูด้วยแถบยาง แล้วจัดการโรยปูนขาวซึ่งมีฤทธิ์เป็นด่างรอบๆบริเวณบ้าน ภายในถ้าพบการเดินทางของมดก็สามารถใช้ผงฟูโรยตามทางเดินของมดเพื่อลดการกระจายตัวได้ ที่สำคัญก็คือความเรียบร้อยทั้งนอกบ้านและในสวน ทำความสะอาดให้ทุกมุมไม่มีมุมอับ ที่พร้อมเป็นที่อยู่ของสัตว์เลื้อยคลาน จัดการกับต้นไม้ให้โปร่งโล่งด้วยการตัดกิ่งเล็มใบให้อยู่ในจุดที่มองเห็นได้ทั่วถึงด้วยค่ะ

ขอให้หน้าฝนของทุกท่านสนุกสุขสันต์ไม่ปวดหัวกับปัญหากวนใจนะคะ

Cr: pinterest, feedinspiration.com

 

 
 

บทความที่เกี่ยวข้อง


×
ความคิดเห็น
ชื่อ