วิธีการดูแลพื้นบ้านแบบต่างๆ


 

  “การถูบ้าน” อาจฟังดูเป็นเรื่องง่าย แต่ถูอย่างไรให้พื้นผิวสวยอยู่กับบ้านเราไปได้นานๆนั่นน่าจะเป็นหลักการที่ควรพิจารณา เอาเป็นว่าดิฉันได้รวบรวมหลักการทำความสะอาดพื้นในแบบต่างๆมาฝากกันค่ะ

•กระเบื้องเซรามิก นับเป็นวัสดุปูพื้นที่นิยมใช้กันมากที่สุด เพราะลวดลายที่มีให้เลือกหลากหลาย และง่ายต่อการดูแลรักษา การทำความสะอาดก็แค่ใช้น้ำผสมน้ำยาถูพื้นเช็ดถูพื้นผิว จะเน้นก็ที่ขอบยาแนวเพื่อลดปัญหาสะสมของคราบดำ ที่สำคัญหลังจากถูแนะนำให้เปิดพัดลมโกรกให้ทั่วบริเวณเพื่อให้พื้นผิวแห้งขจัดปัญหาคราบเชื้อราที่อาจเกิดขึ้นได้จากความชื้น

•หินธรรมชาติ ที่นิยมก็มีทั้งหินอ่อนและหินแกรนิต นอกจากความสวย หิน 2 ชนิดนี้ยังแข็งแรงทนทาน ดูแลรักษาง่าย แค่ให้ความสำคัญกับการขูดขีดที่อาจทำให้เกิดรอยที่ผิวสัมผัส การทำความสะอาดแนะนำให้หลีกเลี่ยงการใช้น้ำยาที่มีฤทธิ์เป็นกรด อาทิขัดห้องน้ำ รวมทั้งน้ำมันก๊าด ในกรณีอยากเพิ่มความเงางามให้กับผิวหินแนะนำเป็นน้ำยาขัดเงาหรือแว็กซ์ชนิดน้ำมีจำหน่ายตามร้านขายวัสดุผลิตภัณฑ์ชั้นนำทั่วไปค่ะ

 

•ไม้-ปาร์เก้ พื้นไม้ใครๆก็รักจริงไหมคะ เพราะความอบอุ่นของรูปแบบและพื้นผิวที่ให้ความรู้สึกใกล้ชิดธรรมชาติเป็นความสวยที่ไร้กาลเวลา โดยไม้ที่นิยมนำมาปูพื้นได้แก่ไม้มะค่า ไม้แดง ไม้ประดู่ หรือไม้สัก การทำความสะอาดพื้นไม้เริ่มต้นได้ด้วยการกวาดหรือปัดฝุ่นที่เกาะอยู่ที่ผิวไม้ แล้วใช้พรมถูพื้นชุบน้ำที่เน้นเส้นใยที่อ่อนนุ่มเช็ดทำความสะอาดอีกครั้ง แล้วทิ้งให้แห้ง (ถ้าจะใช้น้ำยาทำความสะอาดแนะนำให้เจือจางมากๆเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาเนื้อไม้ด่างจากเคมีนะคะ และสำหรับการดูแลพื้นไม้ในระยะยาวก็คือการใช้น้ำยาเคลือบผิว หรือย้อมสีไม้ชนิดถาวร เพื่อช่วยป้องกันผิวไม้จากความเสียหายต่างๆที่เกิดจากความชื้นหรือคราบสกปรก

•ไม้ลามิเนต สุดท้ายกับบ้านที่ใช้วัสดุที่ใช้ทดแทนไม้จริงอย่างไม้ลามิเนต ข้อดีคือวัสดุประเภทนี้มีความทนทานต่อความร้อน สารเคมี รอยขูดขีดหรือกระแทกได้ดีกว่า ทั้งยังไม่เก็บฝุ่นและเชื้อโรค จึงทำความสะอาดได้ง่ายเพียงผสมน้ำยาทำความสะอาดเพียงเล็กน้อยในการทำความสะอาดประจำวัน แต่ถ้าพบรอยฝังแน่นก็สามารถใช้ผ้าชุบน้ำมันสนหรือทินเนอร์เช็ดออก และถูด้วยน้ำผสมน้ำยาทำความสะอาดอีกครั้ง ที่ต้องระวังก็คือความชื้นจากน้ำที่อาจหยดอยู่บนพื้นผิวนานจนเกินไปจนทำให้มีรอยด่างได้ค่ะ

   เชื่อว่าการถูบ้านของคุณจะเข้าถึงความต้องการของวัสดุแต่ละชนิดมากขึ้นแน่ๆ เพราะดูแลที่ใส่ใจก็สามารถช่วยให้อายุการใช้งานของพื้นยาวนานกว่าค่ะ

Cr:pinterest, howtobuildit.org, decoholic.org

 

 
 

บทความที่เกี่ยวข้อง


×
ความคิดเห็น
ชื่อ