มาทำแปลงผักสวนครัวเล็กๆในบ้านกันดีกว่า


 

     จะเรียกว่าเป็นกระแสที่มาแรงแซงหน้าการจัดสวนในบ้านธรรมดาๆไปอย่างเห็นๆก็คือการจัดสวนครัวในบ้าน เจ้าสวนนี้นอกจากจะมีดีที่กินได้ หลายๆหลักการยังทำให้สวนชนิดนี้สวยดูดีมีเอกลักษณ์ได้อีกด้วย ที่สำคัญพื้นที่ก็ยังไม่จำกัดไม่ว่าจะเล็กใหญ่แค่ไหน ตั้งแต่สวนหน้าบ้านไปถึงระเบียงเล็กๆในคอนโดก็มีสวนครัวได้ ดิฉันมีหลักการน่าสนใจของใครที่คิดอยากจัดสวนครัวมาฝากกันค่ะ

♦ปลูกอะไรบ้างดี♦

ตอบได้ทันทีว่าดิฉันเลือกจากความชอบ (รับประทาน) ส่วนตัวค่ะ ง่ายๆว่าถ้าเมนูประจำของคุณคือผัดกระเพราะ ยำมะเขือ คะน้าน้ำมันหอย หรือสลัดผักกาดแก้วกรอบๆ เพราะความชอบจะตอบเราว่าควรปลูกอะไร ขั้นตอนต่อไปก็หาข้อมูลของพืชเหล่านั้น เขาซื้อกันที่ไหน ปลูกด้วยวิธีอย่างไร ชอบแบบเร็วทันใจก็ซื้อกล้ามาปลูกถามตัวเองก่อน ถ้าแบบเริ้มต้นไปพร้อมๆกันเมล็ดพันธุ์ที่หาได้ตามร้านก็คือคำตอบค่ะ

 

♦มีเวลาดูแลมาก-น้อยแค่ไหน♦

ไหน อันนี้ก็ถือเป็นเรื่องหลักใหญ่ในพิจารณาปลูกสวนครัวเช่นกันค่ะ เพราะผักบางชนิดต้องการ  การดูแลเอาใจใส่มาก บางชนิดแทบจะไม่ต้องการเลย โดยพวกเวลาน้อยแนะนำให้เลือกไม้ตายยากอย่างพวกตะไคร้ โหระพา กระเพรา พริก

 

♦ปลูกตรงไหนดี♦

อย่างที่บอกค่ะว่าสวนชนิดนี้จัดง่ายไม่ต้องใช้พื้นที่กว้างขวาง ที่ต้องเน้นสำคัญก็คือบริเวณนั้นโดนแดดขนาดไหน (เพื่อเลือกพรรณไม้เหมาะสม) จากนั้นก็ลองจินตนาการคร่าวๆว่าจะทำแปลงปลูกเป็นแบบไหน หรือเลือกใช้กระบะหรือกระถางแบบใด ใช้กี่อัน และแต่ละอันปลูกอะไรดี ถ้าเป็นแปลงปลูก อย่าลืมเว้นระยะเดิน ระยะเอื้อมเวลารดน้ำ สำหรับพวกปลูกในกระถางตั้งพื้น หรือกระถางแขวนให้ดูเรื่องความเรียบร้อยและความสะอาดตอนรดน้ำที่อาจทำให้เศษดินซึมหรือกระเด็นด้วย

 

♦ผักสวนครัวชอบดินชอบปุ๋ยแบบไหน♦ 

อันนี้ไม่ง่ายและไม่ยากค่ะ เพราะเจ้าผักสมุนไพรพวกนี้ชอบดินเก่าที่มีแร่ธาตุและสารอาหารอยู่จำนวนมาก จึงอยากแนะนำให้มีการปรุงดินให้พร้อมเสียก่อนโดยเริ่มจากการผสมกับดินใหม่ที่หาซื้อได้ตามร้านต้นไม้ ผสมรายละเอียดเล็กๆเข้าไปอาทิเศษใบไม้ เปลือกไข่ทุบให้แตกพอหยาบ กากมะพร้าว หรือบางคนมีกากกาแฟ ก็นำมาผสมได้ จะให้ดีอีกระดับก็สามารถใช้กากน้ำตาล (อาหารของจุลินทรีย์) จุลินทรีย์ EM เพื่อช่วยเร่งการย่อยสลาย จากนั้นก็รดน้ำลงไปแค่พอชุ่ม (อย่าให้แฉะ) ทิ้งไว้ราวๆ 3 สัปดาห์รับรองว่าดินจะช่วยให้ผักสวนครัวสวยและเจริญเติมโตได้อย่างดี

 

รู้วิธีอย่างนี้แล้วก็ลองปลูกกันดูนะคะ อยากให้ทุกคนมีช่วงเวลาความสุขแบบพร้อมหน้า เก็บผลิตผลจากรั้วบ้านเรานำมากินกันในครัวเรือน ความภูมิใจที่สร้างรอยยิ้มให้ดิฉันและครอบครัว มากๆค่ะ

Cr: pinterest, buzzfeed.com, designindulgences.com, dreaminggardens.blogspot.ca, notbuyinganything.blogspot.com

 

 
 

บทความที่เกี่ยวข้อง


×
ความคิดเห็น
ชื่อ