แต่งสีเติมศาสตร์เสริมฮวงจุ้ยอย่างไม่ตกเทรนด์


 
จำนวนผู้เข้าชม : AmazingCounters.com

 

ฮวงจุ้ย ถือเป็นศาสตร์และศิลป์ที่มาเติมเต็มให้กับบ้าน ทำให้บ้านให้น่าอยู่และเป็นสิริมงคล การเสริมฮวงจุ้ยถือเป็นสร้างชีวิตชีวา และอารมณ์ความรู้สึกของบ้านให้น่าอยู่เพิ่มขึ้น ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักความหมายและความสำคัญของ 'สีสัน' ตามศาสตร์ฮวงจุ้ยกันก่อนจะนำมาประยุกต์ปรับแต่งบ้านของเรากันพอสังเขป อย่างที่รู้กันว่า 'สีสัน' สามารถช่วยผ่อนคลายความรู้สึก ปลุกเร้า และให้แรงบันดาลใจแก่ผู้อาศัยแล้ว ยังช่วยบ่งบอกตัวตน สถานะเศรษฐกิจและสังคมของผู้อาศัยได้ทางหนึ่ง และ ‘สี’ ยังสามารถสะท้อนลักษณะนิสัยและคุณลักษณะแห่งชีวิตด้วยเช่นกัน การเลือกสีจึงควรให้ความสำคัญ และควรให้สอดคล้องกันกับ “ภาวะ” หรือ “พลังหยินหยาง” ของทุกๆ ห้อง และแต่ละสีที่จะเลือกมาตกแต่งห้องนั้นมีความหมายและพลังอย่างที่แตกต่างกันออกไปดังนี้

  • สีเขียว     =    ความสัมพันธ์และครอบครัว  
  • สีดำ        =    หน้าที่การงาน
  • สีม่วง      =     ความสำเร็จและความมั่งคั่ง
  • สีเหลือง  =     สุขภาพ
  • สีแดง     =     เกียรติยศ ชื่อเสียง สถานภาพทางสังคม
  • สีขาว     =          ทายาท ความบริสุทธิ์และความคิดสร้างสรรค์
  • สีเทา     =          ความช่วยเหลือและความร่วมมือ
  • สีฟ้า, สีน้ำเงิน   =  ความรู้

เมื่อทราบความหมายแห่งสีสันในศาสตร์ฮวงจุ้ยกันไปแล้ว คราวนี้เราลองดูกันบ้างซิว่า เทรนด์การแต่งบ้านปี2012 มีอะไรน่าสนใจบ้าง และสามารถปรับใช้ให้เข้ากับบ้านของเรานี้ได้อย่างไร

 

เริ่มต้นด้วยสไตล์ Angeles Curve  ถือเป็นการตกแต่งแบบโมเดิร์นสไตล์ โดยนำงานศิลปะแนววินเทจ หรือบาโร้ค (Baroque) ผสมผสานให้กับเข้ากับความไฮเทค ฟังดูอาจจะแปลกสักหน่อย แต่แค่เพียงคุณลองนำวอลเปเปอร์หรือเฟรมภาพสีดำ-ขาว ไม่ว่าจะพิมพ์ลาย หรือเสริมเทกเจอร์แนวบาโร้ค (Baroque) ก็จะทำให้ห้องของคุณมีลูกเล่นเพิ่มมากขึ้น นอกจากนี้คุณยังอาจจะเสริมแอคเซสเซอรี่ ไม่ว่าจะเป็นหมอนอิง กรอบรูปก็ทำได้

แล้วการตกแต่งเทรนด์ Angeless Curve นี้จะช่วยเสริมอะไรบ้าง

เมื่อเทรนด์ที่เลือกนี้เน้นสีแบบโมโนโครม ขาว-ดำ ดังนั้นหากจะนำไปตกแต่งในห้องทำงานหรือห้องหนังสือในบ้านก็จะช่วยเสริมเรื่องหน้าที่การงาน และความคิดสร้างสรรค์ ให้กิจกรรมของคุณไม่น่าเบื่อ เคร่งเครียดเกินไป

 

มาต่อกันที่สไตล์ Mother Earth สไตล์นี้จะเน้นองค์ประกอบของการตกแต่งที่สะท้อนความเรียบง่าย ที่เน้นนำด้วยพันธุ์ไม้ แร่ธาตุ หิน ดินเป็นองค์ประกอบ จึงเป็นโทนที่มีลักษณะเฉพาะที่ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย มีชีวิตชีวาที่ได้จากสีเขียวของใบไม้ นอกจากนั้นยังเชื่อมโยงผู้อาศัยสู่ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมให้เป็นหนึ่งเดียวกัน อันตรงกับพลังสีเขียวแห่งศาสตร์ฮวงจุ้ยที่จะช่วยเสริมความสัมพันธ์ในครอบครัว

ส่วนสีสันของแร่ธาตุหรือผืนดิน โดยเฉพาะเฉดนั้นจะช่วยเสริมพลังทางด้านความสมัครสมานและความช่วยเหลือกัน ดังนั้น Mother Earth จึงเหมาะกับการตกแต่งหรือปรับเปลี่ยนห้องนั่งเล่นมากทีเดียว
 

 

อีกสไตล์หนึ่งที่ใกล้เคียงกัน นั่นคือ การตกแต่งสไตล์ Oriental Sweetness อันเป็นความหวานแห่งโลกตะวันออกซึ่งถือว่าเป็นสไตล์ที่กำลังได้รับความนิยม การออกแบบล้วนได้รับแรงบันดาลใจมาจากวัฒนธรรม และการปฏิวัติแห่งโลกตะวันออกให้กลายมาเป็นดีไซน์ที่มีความโมเดิร์น เรียบง่ายแต่ยังแฝงไปด้วยความเลิศหรู แค่เพียงหยิบนำสิ่งทอหรืองานศิลปะที่มีลวดลายและสีสันแห่งโลกตะวันออกมาตกแต่ง ห้องของคุณไม่ว่าจะเป็นห้องรับแขก หรือมุมรับประทานอาหารก็จะดูดีมีสไตล์ไม่ตกเทรนด์ โดยเฉพาะสีเหลืองที่ช่วยเสริมในเรื่องสุขภาพ และสีแดงก็ยังเสริมเกียรติยศ ชื่อเสียงได้อีกด้วย

 

แต่อย่าลืมว่า การจัดห้องให้เหมาะสมกับการใช้สอย และการเลือกสีสันนอกจากจะบ่งบอกความเป็นตัวคุณแล้ว ยังซ่อนด้วยพลังแห่งศาสตร์ฮวงจุ้ยที่บางทีโชคดีอาจจะมาเพราะสีสันก็ได้

 

 
 

บทความที่เกี่ยวข้อง


×
ความคิดเห็น
ชื่อ